5 เคล็ดลับการทําน้ําผักผลไม้ดื่มเอง

5 เคล็ดลับการทําน้ําผักผลไม้ดื่มเอง

การทําน้ําผักผลไม้เพื่อสุขภาพ แท้จริงแล้วสะดวก และง่าย แด่เข้าใจหลักการเพียงไม่กี่ข้อก็ทําน้ําผักผลไม้ดื่มเอง ได้ทุกวัน

เลือกใช้ผักผลไม้ออร์แกนิกโร้ยาฆ่าแมลง

ผักผลไม้ส่วนใหญ่นํามาปั่นดื่มได้เลย จึงควรเลือกซื้อชนิดที่ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีหรือยาฆ่าแมลงจะดีที่สุด และควรล้างผักผลไม้ให้สะอาด สําหรับผลไม้ที่ผิวไม่เรียบหรือมีขนเล็กๆ เช่น องุ่น มะเฟือง ควรเลือก ซื้อชนิดที่มีกระดาษห่ออยู่ เพราะมียาฆ่าแมลงติดบนเปลือก ค่อนข้างน้อย จะได้ดื่มกินอย่างปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

เลือกใช้วัตถุดิบ 2 ชนิดขึ้นไป

การทําน้ําผักผลไม้โดยใช้วัตถุดิบชนิดเดียวนั้นก็เป็นสิ่งดี ทว่า จากมุมมองของนักโภชนาการแล้ว การใช้วัตถุดิบหลายชนิดจะทําให้ ได้คุณค่าทางสารอาหารมากกว่า และรสชาติก็หลากหลายด้วย
วัตถุดิบที่ควรระวังในการเลือกใช้ร่วมกัน

การเลือกใช้ผักผลไม้หลากสีที่อุดมด้วยวิตามินเอ บี ซี และ บีตาแคโรทีน ทําให้ได้สารอาหารหลากหลาย รวมถึงเพิ่มคุณค่าทาง อาหารด้วยนมและโยเกิร์ตซึ่งเป็นแหล่งโปรตีน ทั้งนี้ ผักผลไม้มีฤทธิ์ ค่อนข้างเย็นจะใส่ถั่วและธัญพืชอย่างเมล็ดงา อัลมอนต์ ข้าวโอ๊ต หรือ วอลนัตลงไปด้วยก็ได้เพื่อต้านฤทธิ์เย็นของน้ําผักผลไม้

ใช้รสหวานที่เป็นธรรมชาติจากผลไม้

น้ําผักผลไม้ที่วางขายในท้องตลาดมักใส่น้ําตาลในปริมาณมาก การทําน้ําผักผลไม้ดื่มเอง ควรใช้ความหวานธรรมชาติจากผลไม้ หรือวัตถุแทนความหวานที่ไม่มีพลังงาน เพื่อช่วยให้ได้รับพลังงานใน ปริมาณที่เหมาะสม

ดื่มทั้งน้ําและกากพร้อมกัน

เมื่อปั่นน้ําผักผลไม้เข้าด้วยกันด้วยเครื่องปั่นแล้วจะมีกากใยของผักผลไม้ชนิดนั้น ๆ อยู่บ้าง ให้เคี้ยวกินได้เลยอย่าเททิ้งเด็ดขาด เพราะช่วยแก้ท้องผูกได้ นอกจากนี้ ยังนํากากมาต้มกับข้าวเป็นข้าวต้มได้อีกด้วย ได้ทั้ง สารอาหารแถมยังได้ทดลองเมนูใหม่ๆ